Vy Vy

08:00 10/01/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,430

Vì sao lon bia, lon nước ngọt nào cũng là hình trụ tròn?

[Discover]Bạn vẫn uống bia hay uống nước giải khát hàng ngày nhưng đã bao giờ bạn cầm trên tay lon nước và thắc mắc rằng, tại sao chúng luôn mang hình trụ tròn dù thuộc các nhà sản xuất khác nhau chưa? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời!

Nếu lon nước có thiết kế hình cầu!

Về mặt lý thuyết, vỏ lon hình cầu tròn sẽ có diện tích bề mặt nhỏ hơn, đồng nghĩa với việc tốn ít nguyên vật liệu hơn. Ngoài ra, lon hình cầu không có các góc cạnh nên sẽ không có điểm yếu, do áp suất được dàn đều lên vỏ lon.

Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm lớn nếu ứng dụng vỏ lon hình cầu trong thực tiễn vì lon nước không thể đứng vững trên mặt phẳng được. Hơn nữa, việc lưu trữ và vận chuyển các lon nước hình cầu rất bất tiện. Các lon nước sẽ chỉ trượt qua trượt lại gây khó khăn trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, chúng ta sẽ chỉ tận dụng được 74% không gian khi xếp chồng các lon nước hình cầu.

Vậy tại sao không phải là hình hộp chữ nhật ư?

Thực tế thì lon nước hình hộp chữ nhật có thể giải quyết trọn vẹn các vấn đề của lon nước hình cầu. Bởi lon hình hộp cho diện tích chứa nước lớn hơn, có thể đứng vững vàng trên mặt phẳng, lại tận dụng được 100% không gian khi xếp chồng lên nhau.

Tuy nhiên, một điều bất tiện sẽ xảy ra với người dùng nếu lon nước là hình hộp chữ nhật. Thiết kế hình hộp sẽ khiến việc cầm nắm lon nước trở nên khó khăn, cạnh góc vuông cũng có thể làm chúng ta bị thương nếu vô tình va phải khi uống. Bên cạnh đó, các góc vuông chính là điểm yếu của thiết kế này, nên sẽ cần nhiều nguyên liệu hơn để gia cố các góc cạnh của lon.

Thiết kế lon khả thi nhất chính là vỏ lon hình trụ tròn

Vỏ lon hình trụ ra đời với sự kết hợp của cả 2 thiết kế trên. Khi nhìn từ trên xuống, thiết kế sẽ giống hình cầu. Còn khi nhìn từ cạnh sang, vỏ lon sẽ giống thiết kế hình hộp chữ nhật. Và cũng giống như lon hình cầu, lon hình trụ tròn cũng không có điểm yếu, do áp lực được dàn đều ra vỏ lon.

Khả năng tận dụng không gian khi vận chuyển của loại lon hình trụ tuy kém một chút so với hình hộp chữ  nhật, nhưng vượt trội so với cấu tạo lon hình cầu. Ngoài ra, một nguyên nhân rất thực tế nữa khiến các nhà sản xuất quyết định lựa chọn thiết kế này, đó là vỏ lon hình trụ dễ sản xuất hơn so với 2 loại vỏ lon kia.

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao tất cả mọi hãng bia và hãng nước ngọt đều sản xuất vỏ lon là hình trụ tròn rồi chứ?

 

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ