Hạ Miên

12:30 11/01/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,491

Có thể bạn chưa biết, quy tắc “số 5 thần thánh” trên bàn ăn của người Nhật Bản!

[Văn hóa - Thể thao] Có thể bạn không phải là một người hợp với đồ ăn Nhật nhưng chắc chắn rằng, nếu nói đến những nền ẩm thực đẹp mắt và tinh tế hàng đầu thế giới thì món đầu tiên bạn nghĩ tới phải là món Nhật. Không giống bất kì nền ẩm thực nào khác, món Nhật xinh đẹp và tinh tế tựa như như một tác phẩm nghệ thuật dù đó là món ăn bình dân, hàng ngày hay là các món ăn được dùng trong dịp lễ tết truyền thống, trọng đại.

Và để tạo nên giá trị nên ẩm thực của đất nước mình, người Nhật Bản luôn phải tuân theo những quy tắc riêng, đã được truyền lại qua rất nhiều thế hệ. Một trong số đó là quy tắc “số 5 thần thánh”.

Về quy tắc số 5

Quy tắc số 5 trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản được hiểu là, một bữa ăn thường phải quy tụ đủ 3 yếu tố: 5 màu, 5 vị, 5 phương thức nấu, tạo nên bộ ba gọi là Tam Ngũ. Những con số 5 này phản ánh sâu xa hơn nữa sự tôn sùng và yêu quý thiên nhiên của người Nhật.

Và không chỉ là nền tảng giúp văn hóa ẩm thực Nhật Bản phát triển rực rỡ như ngày nay, Tam Ngũ còn chính là bí quyết làm nên chế độ ăn làm tăng tuổi thọ của người Nhật.

Nội dung quy tắc số 5

Go shiki - 5 màu sắc: Mỗi món và cả mỗi bữa ăn của người Nhật đều phải hội tụ 5 màu sắc cơ bản, tạo nên phần ăn hài hòa và còn đủ giá trị dinh dưỡng.

- Trắng: Từ cơm. thịt cá, củ cải, nấm tuyết…

- Đỏ: Từ các loại thịt đỏ như bò, cá hồi, trứng cá…

- Xanh: Từ rau lá xanh, củ màu xanh…

- Vàng: Từ các loại rau củ có màu vàng cam, các loại nấm quý, trứng, nhím biển…

- Đen: Bao gồm cả các màu thẫm như tím, nâu… từ thịt nướng, nấm, cà tím, rong biển, nước tương…

Chẳng phải đâu xa, bạn hãy nhìn vào một khoanh sushi thì sẽ thấy điều này ngay thôi!

Và không phải tự nhiên mà 5 màu trắng - đỏ - xanh - vàng - đen được chọn để xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật. Đây được coi là 5 màu đại diện cho ngũ hành tự nhiên kim - mộc - thủy - hỏa - thổ như hội tụ tinh hoa đất trời trên bàn ăn mỗi ngày.

Go Mi - 5 vị: Thay vì các món ăn thiên ngọt, thiên mặn hay thiên cay như khẩu vị từng miền của món Việt, ẩm thực Nhật hội tụ đủ mùi vị trong một bữa ăn bao gồm mặn - chua - ngọt - đắng - umami. Trong số đó, vị umami có thể hiểu nôm na là vị ngọt thịt, được người Nhật khám phá từ lâu đời và biến nó thành đặc trưng, giúp phân biệt ẩm thực nước mình với ẩm thực thế giới. Khác với vị ngọt của đường, umami được miêu tả là vì ngọt thanh nhưng kéo dài, đọng lại trên đầu lưỡi và yết hầu, bạn có thể tìm thấy nó trong nước dùng, các món nướng và hầm. Nó cũng có thể hiểu rộng ra là “vị ngon” - món ăn không có umami thì không thể xem là ngon.

Vốn trân trọng những giá trị tự nhiên, người Nhật rất ít sử dụng các loại gia vị có mùi hương hay vị mạnh mà thiên về sử dụng các gia vị có tính điểm xuyết cho món ăn, tôn lên hương vị tự nhiên của món ăn. Việc ăn thanh nhẹ không những tốt cho sức khỏe mà còn là thái độ trân trọng mẹ thiên nhiên của người Nhật.

Cuối cùng là Go hoo - 5 cách chế biến: 5 cách chế biến ở đây là hầm - nướng - hấp - rán - luộc. Dù các cách chế biến này không có gì mới nhưng trong ẩm thực, các phương pháp chế biến sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn để đáp ứng nguyên tắc 5 vị bên trên, đặc biệt là giữ lại được vị umami. Các cách chế biến này được áp dụng trên những thực phẩm tươi ngon nhất, những sản vật theo mùa để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất cho bữa ăn và cũng là cách để tôn trọng vòng tuần hoàn phát triển của thiên nhiên. Các món ăn Nhật được chế biến với nhiều phương pháp khác nhau nhưng lại được chế biến với lượng thực phẩm vừa đủ để không có thực phẩm thừa sau bữa ăn.

Tựu chung lại, quy tắc số 5 không chỉ phản ánh phong cách cầu kỳ, tinh tế trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà hơn hết, nó còn mang trong mình những dấu ấn đặc trưng riêng có của con người Nhật Bản: rất mực nguyên tắc những cũng vô cùng hòa hợp với tự nhiên và luôn tôn sùng những điều gì thuộc về tín ngưỡng, tâm linh.

Bình Luận


Tin mới chia sẽ