Vy Vy

15:00 10/01/2017 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,430

Đặc sắc Lễ trưởng thành của thanh niên Nhật Bản

[Văn hóa - Thể thao] Thông thường, con gái Nhật Bản có thể kết hôn ở tuổi 16, và con trai là ở tuổi 18, nhưng họ chỉ thực sự được coi là trưởng thành khi tròn 20 tuổi. Khi ấy, họ mới được phép hút thuốc, uống rượu, được quyền tham gia bỏ phiếu… Và để đánh dấu độ tuổi trưởng thành của mình, họ được tham gia một nghi lễ gọi là Lễ trưởng thành.

Lễ trưởng thành hay còn được gọi là ngày lễ mừng 20 tuổi trong tiếng Nhật được gọi là Seijin no Hi. Đây không chỉ là một dấu mốc quan trọng đối với mỗi công dân Nhật Bản mà còn được coi là một trong những ngày quốc lễ thuyền thống lớn nhất ở xứ sở hoa anh đào.

Theo những gì sử sách ghi lại, Lễ trưởng thành có lịch sử từ năm 714 sau Công nguyên, khi một hoàng tử trẻ thay quần áo mới và cắt tóc để tạm biệt tuổi thiếu niên. Buổi lễ này sẽ được tổ chức vào ngày thứ 2 trong tuần thứ 2 của tháng một hàng năm, với mục đích chúc mừng, cổ vũ những người vừa bước sang tuổi 20, đồng thời giúp họ nhận thức được họ đã là những người trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn.

Trong văn hóa người Nhật xưa, người ta thừa nhận con trai 15 tuổi, con gái 13 tuổi đã là người lớn. Và theo quy định hiện hành ở Nhật Bản, con gái có thể kết hôn ở tuổi 16, và con trai là ở tuổi 18, nhưng họ chỉ thực sự được coi là trưởng thành khi tròn 20 tuổi. Ở tuổi này họ mới được phép uống rượu, hút thuốc và có quyền bầu cử như những người trưởng thành khác. Vì vậy, Lễ trưởng thành luôn là buổi lễ được các bạn trẻ Nhật mong chờ nhất. Đó là ngày có ý nghĩa trọng đại trong cuộc đời của mỗi chàng trai và cô gái Nhật Bản. Từ đây, họ có cơ hội để nói cho thế giới biết tới sự tồn tại độc lập của mình. Sau bao năm sống một cuộc sống phụ thuộc, được bao bọc bởi gia đình, đến trường và mặc những bộ đồng phục giống nhau, giờ đây họ đã trưởng thành cả về thể xác lẫn tinh thần và được thừa nhận là những công dân thực thụ của xã hội. Những công dân mới này đã có đủ tự tin cũng như tự do để là chính mình, để sống như mình mong muốn, và giờ họ cũng đã mang những quyền lợi và nghĩa vụ của riêng mình.

Nghi thức trưởng thành thường được tổ chức tại các cơ quan chính quyền, các ngôi chùa, ngôi đền địa phương, và còn kèm theo những bữa tiệc mừng với bạn bè và gia đình. Khi tham gia buổi lễ, các bạn nữ Nhật sẽ mặc Kimono Furisode truyền thống (loại kimono với màu sắc tươi trẻ rực rỡ dành riêng cho phụ nữ chưa kết hôn), còn các bạn nam thì sẽ mặc Hakama (kimono cho nam) hoặc vest.

Đó chính là lý do vì sao, người Nhật nói rằng, Lễ trưởng thành là một dịp hiếm hoi để họ có thể trông thấy hàng nghìn cô gái hiện đại của đất nước mình mặc trang phục truyền thống, rạo bước trên đường, làm cho phố xá đầu năm thêm rực rỡ, rộn ràng... Tựu chung lại, có thể nói rằng, Lễ trưởng thành là một kỷ niệm không thể quên trong cuộc đời của mỗi công dân Nhật Bản và là một truyền thống vô cùng đẹp của xứ sở hoa anh đào.

Bình Luận


Tin mới chia sẽ