Thiên Di

14:15 30/12/2016 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,503

Đón tết Dương lịch với những món ăn may mắn của người phương Tây

[Văn hóa - Thể thao] Vào dịp năm mới, mỗi nước trên thế giới đều có món ăn mang ý nghĩa may mắn, biểu trưng cho sự hưng thịnh, sung túc cho cả một năm. Chúng ta hãy cùng xem, đâu là những món ăn được coi là biểu tượng cho sự may mắn ở các nước phương Tây nhé!

Nho

Thay vì uống sâm panh, người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Mexico thường ăn nho vào lúc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới với hy vọng sẽ có nhiều may mắn.

Truyền thống này có từ đầu thế kỷ XX, khi tiếng chuông đồng hồ từ Puerta del Sol, ở Madrid vang lên thì mọi người bắt đầu ăn. Và cứ mỗi tiếng chuông cất lên, họ lại bỏ một quả nho vào miệng và nhai thật nhanh. Thường khi 12 tiếng kết thúc cũng là lúc họ bỏ hết 12 quả nho vào miệng, lúc đó năm mới bắt đầu. Hầu hết mọi người không thể ăn hết 12 quả nho trong 12 giây. Song nó lại gây vui nhộn vì miệng ai cũng phồng lên đầy nho.

Quả lựu

Với người Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu đại diện cho may mắn. Bởi lẽ, họ quan niệm rằng màu đỏ của lựu tượng trưng cho trái tim của con người, biểu thị cuộc sống và khả năng sinh sản; các thành phần có thể chữa bệnh của lựu đại diện cho sức khoẻ và những hạt lựu tròn mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, tiến bộ. Chính vì lẽ đó, trái cây này luôn được xem là loại quả may mắn cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong mỗi dịp năm mới.

Trái cây hình tròn

Ăn bất cứ loại trái cây nào hình tròn vào dịp đầu năm mới là truyền thống ở một số nước ở Châu Âu và Mỹ. Yêu cầu, hình dáng của của trái cây, đều phải giống như đồng xu và có vị ngọt ngào.

Đậu

Các loại quả đậu, bao gồm đỗ đũa, đậu hà lan, đậu lăng đều tượng trưng cho tiền bạc vì chúng trông giống đồng xu và thường phồng lên khi được nấu chín. Do vậy, người ta tin rằng ăn nhiều đậu sẽ giúp họ kiếm được nhiều tiền trong năm mới.

Ở Italia, người ta thường ăn món cotechino con lenticchie, tức là ăn xúc xích với đậu lăng đúng vào lúc Giao thừa. Còn người Đức ăn đậu với thịt lợn. Ở Brazil, món ăn đầu tiên của năm thường là súp đậu lăng hoặc đậu lăng nấu với gạo. Ở Nhật, món osechi-ryori (gồm đậu đen nấu với gia vị khác) được ăn trong 3 ngày đầu tiên của năm mới. Còn ở miền nam nước Mỹ, người ta thường ăn đậu đen hoặc đậu đũa để tìm kiếm niềm may trong cuộc sống.

Dưa cải bắp

Tưởng chừng như đây là món ăn dân dã chỉ có ở Việt Nam nhưng dưa cải bắp cũng xuất hiện ở rất nhiều nước phương Tây, ví như ở Đức.

Ăn dưa cải bắp vào ngày đầu năm mới từ lâu đã là truyền thống của người dân Đức bởi đây là món ăn có ý nghĩa mang lại phước lành và sự giàu sang cho cả một năm.

Rau xanh

Vào ngày đầu năm mới, những người dân từ miền biển Nam Mỹ tới châu Âu thường ăn các loại rau lá xanh, bao gồm cải xoăn, cải bắp bởi màu sắc và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy. Những người ở các quốc gia này cũng tin rằng ăn nhiều rau lá xanh thì bạn càng giàu có khỏe mạnh trong suốt năm mới.

Thịt lợn

Ở một số nước như Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary hay Áo…  lợn tượng trưng cho sự phát triển, hưng thịnh. Họ quan niệm rằng loài động vật này luôn di chuyển về phía trước, điển hình khi ăn chúng thường đẩy mõm về phía trước để ăn hết thức ăn trong máng. Chính vì đặc điểm này, những đất nước này sẽ không quên dùng đến các món ăn chế biến từ thịt lớn với mong muốn một năm mới sẽ thành công và may mắn, thành đạt. Và không chỉ giới hạn trong thịt lợn, thực phẩm có hình con lợn (chẳng hạn như bánh quy, bánh ngọt…) cũng là món ăn may mắn trong ngày đầu năm mới ở các quốc gia này.

Cá là lựa chọn số một cho món ăn ngày Tết ở nhiều nơi, theo Mark Kurlansky, tác giả của cuốn Cá tuyết: tiểu sử của loài cá làm thay đổi thế giới. Cá tuyết có mặt trong bữa tiệc đầu năm từ thời trung cổ. Ông ví nó như món gà tây vào ngày lễ Tạ ơn Chúa.

Người Đan Mạch thường ăn cá tuyết luộc, còn người Italia thì ăn cá tuyết rán. Người Ba Lan và người Đức lại ăn cá trích vào Giao thừa để lấy may nắm cho năm mới. Người Thụy Điển thường ăn nhiều món cá với salad. 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ