Thiên Di

11:15 28/12/2016 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,306

Nguyên nhân khiến phóng viên trở thành nghề “thảm hại” nhất trong năm!

[Văn hóa - Thể thao] Trang tin việc làm nổi tiếng thế giới CareerCast của Mỹ mới đây vừa đưa ra bảng xếp hạng nghề nghiệp năm 2016. Theo bảng xếp hạng này, phóng viên là nghề “thảm” nhất năm 2016 với mức thu nhập khiêm tốn trong khi phải lao động vất vả.

Bảng xếp hạng được CareerCast đưa ra dựa trên các đánh giá về môi trường làm việc, thu nhập, triển vọng nghề nghiệp và mức độ căng thẳng của các công việc. Kết quả, phóng viên báo in xếp cuối danh sách gồm 200 nghề nghiệp được đưa ra đánh giá.

Đây đã là năm thứ 3 CareerCast “ưu ái” dành vị trí cuối bảng xếp hạng cho nghề phóng viên báo in. Lý do chính có lẽ là sự suy giảm đáng kể của báo in trong những năm gần đây dẫn đến triển vọng nghề nghiệp này ít hơn cùng với môi trường làm việc căng thẳng và lương thấp.

CareerCast viện dẫn cơ hội về nghề nghiệp giảm do sụt giảm doanh thu quảng cáo cũng khiến phóng viên báo in liên tục đứng “đội sổ” trong bảng xếp hạng. Theo nghiên cứu này, phóng viên có lương trung bình 37.200 USD/năm và triển vọng tăng trưởng là -9%.

Không chỉ vậy, nghề báo cũng luôn được xem là một trong nghề nguy hiểm nhất thế giới. Cụ thể là năm 2013 - 2015 là những năm nguy hiểm nhất đối với các nhà báo, với số người cầm bút bị giết hại, bị cầm tù lên tới mức cao kỷ lục. Theo các số liệu của Ủy ban Bảo vệ ký giả (CPJ), hơn 400 nhà báo đã bị buộc phải đi lưu vong trong 5 năm qua.

Cùng nằm ở top nghững nghề “thảm” nhất trong năm 2016 là nghề phát thanh viên. Nghề này từng được coi là nghề cao cấp nhưng hiện đang bị thu hẹp và dự kiến sẽ giảm mạnh trong những năm tới, chủ yếu do doanh thu quảng cáo giảm và môi trường làm việc ngày càng căng thẳng.

Theo nghiên cứu của CareerCast, những công việc liên quan đến toán học đều có mặt trong bẳng xếp hạng công việc tốt nhất, đứng đầu là các nhà dữ liệu học. Có thể nhận thấy, khoa học dữ liệu là một lĩnh vực tương đối mới, hứa hẹn sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong tất cả các ngành công nghiệp, từ kinh doanh cho tới chính phủ, chăm sóc sức khỏe. Hiện nay, các trường đại học danh tiếng đang ngày càng mở rộng những chuyên khoa đào tạo phân tích và cung cấp dữ liệu.

Một nghề “hot” khác - phân tích bảo mật thông tin - đang có vị trí quan trọng ở cuộc sống hiện tại. Bên cạnh đó, chẩn đoán y khoa (siêu âm) và chẩn đoán thính giác là những công việc được dự kiến sẽ tăng đáng kể trong những năm tới và có mức lương hết sức cạnh tranh để thu hút các chuyên gia chất lượng cao...

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ