Thủy Linh Linh

20:59 31/12/2016 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 1,449

Những nét văn hóa thú vị ngày đầu năm mới ở Nhật Bản

 

(Khám phá văn hóa) Ngày Gantan tức ngày 1/1 dương lịch hàng năm, cũng là ngày bắt đầu một năm mới ở Nhật. Từ ngày 1 đến ngày 3/1 gọi là  “San ga Nichi”, những ngày này là thời gian nghỉ tết của nhiều công sở, nhà hàng, công ty ở Nhật. Tuy nhiên, mỗi địa phương ngày nghỉ Tết không hoàn toàn giống nhau, những vùng gần Tokyo thì thường nghỉ đến 7/1 còn những vùng gần Osaka thì có khi kéo dài đến tận ngày 15.

Nói đến câu chuyện và nét độc đáo Tết Nhật Bản trong những ngày này cần kể đến một số dấu ấn văn hóa thú vị như, cách chào hỏi, mừng năm mới hay đi những đâu dịp đầu năm.

Đầu tiên câu chúc năm mới của người Nhật là “Akemashite omedetou gozaimasu”. Vào ngày 1/1 mọi người tản bước thưởng thức Osechi và Ozouni, sau đó thăm gia đình, quê hương, họp mặt người thần.

Sau đó, người ta bắt đầu chuyến viếng thăm Thần Điện (Hatsummoude) dể cầu mong bình an năm mới. Có nhiều người thích đến Thần điện ngay trong đêm giao thừa thì phải bắt đầu khởi hành từ ngày 31, còn nhiều người sáng 1/1 mới bắt đầu thì trưa chiều mới đi cầu phúc.

Có một số Thần điện nổi tiếng ở Nhật Bản nằm tại Asakusa hay Kyoto, khi đi Thần điện tiền dâng hương thường là đồng 5 yên, bởi lẽ phát âm là “Go en”, đồng âm với chữ “Duyên” hay “May mắn”.

Tiếp đến, trong văn hóa Nhật, người lớn cũng thường lì xì cho trẻ nhỏ gọi là phong tục Otoshidama.

Điều đáng nói là vào đêm ngày 1/1, những ai mơ thường được gọi giấc mơ đó là Hatsuyume, những điều được mơ thấy người ta cho là sẽ báo trước điềm lành hoặc điềm dữ trong một năm. Nếu mơ thấy “Nhất Phú Sĩ - Nhì đại bàng - Ba cà tím”, thì bạn sẽ gặp may mắn bởi lẽ trong tiếng Nhật, cụm từ “núi Phú sĩ” đồng âm với “Trường thọ”, “đại bàng” là “thành công” còn cà tím có nghĩa là con cháu đầy đàn.

Ngoài ra, đến Nhật vào đầu năm, người Nhật còn có tục thưởng thúc chiếc bánh dày dùng để mời thần linh Kagamimochi, tuy nhiên là sau khi các vị Thần đi khỏi. Người Nhật cho rằng đầu năm các vị thần ngự trong nhà. Tùy theo từng địa phương mà thời gian của Kagamibiraki là khác nhau, nhưng phổ biến được người ta nhắc tới là ngày 11/1. Bên cạnh đó, người Nhật vốn cho rằng, thần linh ghéo những vật nhọn nên người ta thường dùng chày gỗ để đập nhỏ bánh dày (rồi cho vào món súp Ozoni hay Shiruko - món chè đậu đỏ ăn kèm bánh dày. “

 

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ