Hoa Thủy Hương

09:30 18/06/2018 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 160

Nội hàm văn hóa ngày Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam

(Văn hóa)

Xưa kia, ở nước ta đã thường truyền nhau câu chuyện về ngày tết Đoan Ngọ hay còn gọi là tết giết sâu bọ, đó là vào một ngày sau mùa vụ, người ta ăn mừng được mùa. Tuy nhiên, sâu bọ lại kéo tới phá hoại cây trái, thực phẩm thu hoạch. Đang lo lắng về chuyện này có một ông lão từ xa đến tự xưng Đôi Truân và chỉ cho người dân lập đàn đơn giản gồm bánh tro, hoa quả sau đó ra trước sân nhà vận động. Sau đó, cứ mỗi năm dân chúng đều tưởng nhớ biết ơn ông lão và làm theo như vậy, vì thế ngày này hàng năm người ta gọi là ngày Tết diệt sâu bọ. 

 


Truyền thuyết này khá gần gũi với người Việt vì giai đoạn chuyển từ xuân sang hè, dịch bệnh và sâu bọ dễ phát sinh. Ngoài ngày tết diệt sâu bọ thì nhân dân các vùng cũng có những phong tục để trừ trùng phòng bệnh.

 


Trong mâm lễ tết đoan ngọ, người ta thường chọn một số loại thực phẩm hoa quả như: cơm  rượu nếp, hoa quả đúng mùa như mận, đào, vải, chôm chôm, dưa hấu..., bánh tro, thịt vịt...

 


Trong đó, bánh tro là một món ăn truyền thống ở khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ và một số nơi của miền Bắc. Bánh tro có nhiều tên và hình dáng còn được gọi bằng một số tên như bánh ú, bánh gio, bánh âm,...

 

Bình Luận


Tin mới chia sẽ