Thiên An

11:38 27/12/2016 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 271

Sự khác nhau giữa bàn phím máy tính và bàn phím điện thoại

[Văn hóa] Cùng là 10 con số, 3 cột, 4 hàng nhưng thứ tự sắp xếp những con số này ở hai loại vật dụng phổ biến mà chúng ta đang dùng hàng ngày chỉ giống mỗi ở hàng có số 5 mà thôi - dù là loại “cổ xưa” hay dòng điện thoại mới nhất, máy tính số hay máy tính để bàn.

Vì sao người ta lại không dùng chỉ một thứ tự cho đơn giản? Khi điện thoại được nâng cấp từ dạng quay số sang dạng “bấm bấm” thì những chiếc máy tính đã tồn tại cơ mà?

Thật ra, các nhà nghiên cứu tại Bell Laboratories đã đau đầu về chuyện nên sắp xếp số theo thứ tự thế nào là tiện nhất. Họ không nghĩ về những thứ đã tồn tại mà nghĩ về cách mà con người sẽ sử dụng điện thoại trong tương lai. 

Theo báo cáo nghiên cứu về thiết kế và cách sử dụng đăng trên tạp chí hệ thống kỹ thuật của Bell tháng 7, 1960 các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm rất nhiều cách sắp xếp bàn phím khác nhau và thấy rằng vẫn áp dụng cách chia hàng và cột như máy tính, nhưng để dãy 1-2-3 ở trên cùng là dễ sử dụng nhất cho hầu hết mọi người. 

Không chỉ thế, so với máy tính thì điện thoại còn cần thêm những tính năng mới, đòi hỏi trên mỗi phím đều có chữ kèm theo số. Và theo thói quen thì những chữ cái phải bắt đầu từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.

Vậy là mọi người đều đã hiểu về lý do đằng sau cách sắp xếp bàn phím điện thoại, nhưng từ đây lại nảy ra một thắc mắc khác. Thế còn máy tính thì sao? 

Có người nói rằng khi Bell Labs bắt đầu nghiên cứu sản phẩm của mình, họ cũng đã liên hệ với những nhà sản xuất máy tính hàng đầu để hỏi lý do đằng sau sự sắp xếp các số lớn ở trên, số nhỏ ở dưới thay vì ngược lại. Và câu trả lời họ nhận được chỉ là một cái nhún vai. Hóa ra quyết định này chỉ dựa trên… sự tùy tiện, chứ không có một nghiên cứu nào được thực hiện về độ thân thiên với người dùng. Dẫu vậy, có lẽ do chúng ta không để ý và thắc mắc nên cũng dễ dàng chấp nhận thành quen, không biết rằng mình có thể có được sản phẩm còn thân thiện hơn nhiều so với hiện tại.

Bình Luận


Tin mới chia sẽ