Tiểu Thanh

14:21 30/07/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 411

“Chuseok”: đến tháng Tám trăng tròn… người Hàn đón Tết!

 

Tết Trung Thu – Chuseok  là một dịp lễ tết lớn tại Hàn Quốc, ngày này hàng năm, người Hàn Quốc thường được nghỉ khoảng 3 ngày để chuẩn bị và đón tết. Ý nghĩa chính của ngày lễ chính là để gia đình đoàn tụ, dù có xa xôi đến mấy, người ta cũng cố gắng tề tựu trở về đón tết cùng gia đình. Được biết, người nông dân các thời kỳ lịch sử thường gắn liền dịp này như ngày lễ tạ ơn cho mùa màng bội thu, cùng nhau trò chuyện, ăn uống, chia sẻ sự sung túc với gia đình, bạn bè.

 

 

Chuseok còn có tên gọi là Hangwi, trong đó “Han” có nghĩa là “lớn”, “gawi” có nghĩa là “ngày rằm tháng 8/mùa thu” khi trăng tròn mùa vụ xuất hiện. Nguồn gốc ngày lễ này vẫn chưa được nghiên cứu chính xác, chỉ biết rằng, từ tín ngưỡng cổ xưa, khi thấy mặt trời mọc mỗi ngày còn mặt trăng chỉ tròn vào ngày rằm nên người ta cho rằng đó là sự kiện đặc biệt, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì thế, mùa lễ hội thu hoạch được diễn ra vào dịp trăng tròn và sáng nhất, ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm.

 

 

Việc nghỉ lễ, chuẩn bị và các nghi thức cúng lễ đều được người dân xứ sở Kim chi vô cùng coi trọng. Vào buổi sáng, các món ăn được chuẩn bị với nguyên liệu tươi từ vụ mùa trong năm, bày biện làm lễ tạ ơn tổ tiên, giống như cúng gia tiên trong văn hóa người Việt ta. Người ta chọn món ăn đại diện là gạo mới thu hoạch, rượu và songpyeon (bánh gạo).

Món bánh gạo Songpyeon vô cùng đặc biệt, đây là loại bánh được làm từ bột gạo, nhào đến, kích cỡ nhỏ như quả bóng gôn, có nhân là hạt vừng, đậu, đậu đỏ, hạt dẻ, hoặc nhiều nguyên liệu bổ dưỡng. Khi hấp bánh, bánh được xếp lớp lớp với lá thông tạo thêm hương thơm quyết rũ. Theo giai thoại cổ của người Hàn Quốc, ai có thể làm được món Songpyeon đẹp sẽ gặp được người bạn đời tốt và có những đứa con xinh đẹp.

 

Sau khi cúng xong và cùng nhau trò chuyện thưởng thức món ăn, mọi người trong gia đình sẽ đi viếng mộ tổ tiên, tham gia nghi thức nhổ cỏ mọc theo gò chôn cất. Đây là nghi thức thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với những người đã khuất, nghi thức vừa thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ con cháu đối với tổ tông.

Chiều về, khi hoàng hôn đã buông xuống, nhiều người sẽ cùng gia đình, bè bạn hoặc người thân thiết cùng nhau đi dạo, ngắm vẻ đẹp của ngày trăng tròn mùa thu hoạch, cùng nhau chơi những trò chơi dân gian, đấu vật, hay tham gia các điệu nhảy. Đặc trưng nhất của ngày lễ này chính là điệu nhảy vòng tròn hay còn có tên là Ganggangsullae.

Chính vì nghi lễ, tập tục ấy mà ngày lễ Chuseok của Hàn Quốc có ý nghĩa đặc biệt, gần giống như những dịp Tết Nguyên đán, Tết Thanh minh người Việt ta. Văn hóa, giá trị truyền thống, hướng về cội nguồn tiên tổ mãi mãi là truyền thống đẹp. Duy trì, phát huy nét đẹp văn hóa chính là cách giáo dục, khôi phục và phát triển giá trị văn hóa thời đại. Giúp cho thế hệ tiếp nối sẽ biết trân trọng những tốt đẹp gì cha ông đã gìn giữ.

 

 

Bình Luận