Nhất Mộng

10:24 16/09/2019 | evan.vn

Tổng số bài chia sẽ : 228

Google Doodle ngày 16.9: Riley B. King "Ông hoàng của nhạc blues"

 

Google cho biết, Doodle ngày 16/9 do hai họa sĩ khách mời - họa sĩ Steve Spencer ở Little Rock, bang Arkansas, Mỹ và họa sĩ phim hoạt hình Nayeli Lavanderos từ Brooklyn, New York, Mỹ thiết kế.

 


Google Doodle ngày 16.9 dành để tôn vinh B.B King còn có video Doodle do đạo diễn Angelica McKinley, người sinh trưởng ở Memphis thực hiện. 
Những họa sĩ đã sáng tạo ra Google Doodle để tôn vinh nhân 94 năm ngày sinh của B.B.King - nghệ sĩ huyền thoại được mệnh danh là "Ông hoàng của nhạc blues", người đã góp phần đưa nhạc blues từ âm nhạc bình dân, từ những cánh đồng trồng bông và những góc phố tới các sân khấu và nhà hát lớn khắp thế giới. 

 


Được biết vào ngày này năm 1925, Riley B. King chào đời tại một đồn điền ở vùng đồng bằng Mississippi gần Berclair, bang Mississippi. Với "những màn độc tấu guitar sâu lắng và giàu xúc cảm", âm nhạc của con trai của người nông dân lĩnh canh có thể dễ dàng được nhận ra từ những nốt nhạc đầu tiên.
B.B. King trở thành hình mẫu cho nhiều ngôi sao nhạc rock vĩ đại nhất thế giới. "Tôi ước tôi có thể làm như B.B.King. Nếu các bạn đặt tôi cạnh B.B.King, tôi cảm thấy mình thật sự ngớ ngẩn" - John Lennon của The Beatles từng nói. 
Trưởng thành cùng với ban nhạc trong nhà thờ, B.B.King biểu diễn trên đường phố trước khi đến Memphis và làm việc cho đài phát thanh WDIA.Tại đây, người dân bắt đầu gọi ông là "Beale Street Blues Boy" (Tạm dịch: Cậu bé blues phố Beale - Beale là con phố ở trung tâm Memphis, bang Tennessee, Mỹ) sau đó rút ngắn lại là "Bee Bee" và sau cùng là "B.B".

 


B.B.King bắt đầu thu âm năm 1949 "Three O'Clock Blues". Các bản thu như “The Thrill is Gone” và “Every Day I Have the Blues” đã trở thành kinh điển của dòng nhạc này. 
Ông mở màn cho tour diễn của Stones Stones và trở thành nghệ sĩ blues nổi tiếng quốc tế đầu tiên, giành được 15 giải Grammy, được lưu danh ở Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll (Rock & Roll Hall of Fame - một bảo tàng nằm ở Cleveland, Ohio, Mỹ) và nhận bằng tiến sĩ danh dự từ các trường đại học đồng thời từng biểu diễn tại Nhà Trắng. B.B.King nổi tiếng với việc lao động nghệ thuật chăm chỉ, biểu diễn trung bình hơn 300 show mỗi năm. 
Theo Google Doodle, ông hoàng nhạc blues từng chạy vào một câu lạc bộ đêm đang cháy để cứu cây guitar mà không màng đến tính mạng. Vụ hỏa hoạn do hai người đàn ông đánh nhau vì một người phụ nữ tên Lucille. Từ đó, B.B.King gọi những cây đàn của mình bằng cái tên này. 

Bình Luận